เมนูหลัก
เว็บบอร์ดพูดคุยทั่วไป
ตั้งกระทู้ใหม่
ปลาน้ำจืด

อยากจะถามเรื่องปลาน้ำจืดบ้างได้มั้ยคะเพราะที่บ้านเลี้ยงปลาปักเป้าอยู่คนขายบอกว่าเป็นปลาน้ำจืดอยากรู้วิธีเลี้ยงคะตัวสีเขียว ๆ

โดย : ต๊ะ - วันที่ : 9/29/2011 1:25:42 AM

-

โดย : -   วันที่ : 5/22/2013 5:40:45 PM  

ปักเป้า ใช่ปลาฟิชโช่มั้ย

โดย : ต้า   วันที่ : 10/4/2011 5:47:54 PM  

 

ข้อมูลนี้จะเป็นข้อมูลจากประสบการณ์ของผู้รู้ ที่อยู่ในแวดวงของการเลี้ยงและจับปลาน้ำจืดมานาน (ไม่ใช่เป็นข้อมูลทางวิชาการ)

 

ปลาปักเป้าที่ขายกันอยู่ในตลาด (สวน) นั้น จะมีอยู่ประมาณ 2-3 ชนิดคือ

  1. ปลาปักเป้าจากประเทศอาฟริกา เรียกว่า MBU คนไทยจะเรียกว่า เอ็มบู จะมีลักษณะเป็นสีเขียว มีลายเส้นเล็ก ๆถี่ ๆกระจายทั้งตัว มีขนาดใหญ่ได้ถึง 2 ฟุต ราคาตัวหนึ่งจะไม่ต่ำกว่า 2-3 พันบาท
  2. ปลาปักเป้าไทย จะมีอยู่ 3 ชนิด คือ

2.1    ปลาปักเป้าจุด ตัวจะเป็นสีเขียวและมีจุดดำ มีนิสัยไม่ดุร้าย สามารถเลี้ยงรวมกันได้ อาหารที่กิน จะเป็นประเภท กุ้งฝอย เนื้อปลาที่ไม่ติดมัน ปลาเหยื่อ (การให้ปลาเหยื่อจะเป็นการทรมานปลาเหยื่อ เนื่องจากปลาปักเป้าจะค่อย ๆกัดกิน ซึ่งปลาเหยื่อจะไม่ตายในทันที จะใช้เวลานาน คือกัดประมาณ 2-3 ครั้งกว่าที่จะตาย) การเลี้ยงในน้ำควรจะใส่น้ำให้มีความเค็มเล็กน้อย (น้ำกร่อย) ความเค็มประมาณ 5-7 หรือ ใส่เกลือประมาณ 1 ช้อนชา ต่อน้ำ 10 ลิตร

หากปลาปักเป้าตัวเล็กมาก สามารถเลี้ยงด้วยหนอนแดงได้

2.2    ปลาปักเป้าซีลอน  จะมีลักษณะคล้ายปลาปักเป้าจุด แต่มีจุดเด่นที่หัวคือ ที่หัวจะมีลายเป็นลักษณะเลข 8 ซึ่งมีนิสัยการกิน การเลี้ยง คล้ายปลาปักเป้าจุด

2.3    ปลาปักเป้าเขียวหรือปักเป้าทอง มีลักษณะสีเขียวทั้งตัวไม่มีจุด ซึ่งปลาชนิดนี้จะมีนิสัยดุร้าย ไม่สามารถเลี้ยงรวมกันได้ ซึ่งตัวที่แข็งแรงจะกัดตัวที่อ่อนแอกว่า จนตาย  จึงควรเลี้ยงตัวเดียว แต่หากจะเลี้ยงเป็นฝูงต้องเลี้ยงไม่ต่ำกว่า 5 ตัวขึ้นไป ซึ่งจะทำให้เฉลี่ย ถูกกัดกันทุกตัว ลักษณะการกิน และน้ำ จะเหมือนกับปลาปักเป้าจุด

 

 นิสัยลักษณะทั่วไปของปลาปักเป้า

 

ปลาปักเป้าทุกชนิดชอบกัดแทะปลาชนิดอื่น โดยเฉพาะที่ครีบปลา จนกระทั่วถูกเรียกว่า “ปลากินครีบ” เป็นปลาที่ว่ายอยู่กลางน้ำ สามารถเลี้ยงรวมกับปลาชนิดอื่นได้ แต่ปลาชนิดอื่น ควรเป็นปลาที่ดุร้าย มีความว่องไว เช่น ปลาเสือดาว ปลาเสือพ่นน้ำ ปลาเสือหน้าแดง ปลากะพงลาย (ซึ่งทั้งหมดเป็นกลุ่มปลาน้ำกร่อยเช่นเดียวกัน) เป็นต้น

 

 

 

วีระวัฒน์  สุวรรณาภิรมย์

 

 

โดย : วีระวัฒน์ สุวรรณาภิรมย์   วันที่ : 10/3/2011 6:43:33 PM  
แสดงความคิดเห็น
ข้อความ
รูปภาพ
Security Code
(ใส่ตัวอักษรตามที่เห็นด้านบน)
ลงชื่อ